Major Arcana: ไพ่ 17 The Star   

THE STARไพ่ The Star : ไพ่ดวงดาว

ความหมายโดยรวม : คนที่ได้ไพ่ใบนี้ มักจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน อาจมีการย้ายที่อยู่อาศัย ถ้าอยู่ใกล้แม่น้ำหรือใกล้น้ำจะดี จะมีโอกาสดีๆเข้ามา มีความเจริญก้าวหน้า
การงาน : ได้งานที่ดีที่ถูกใจ หรือทำเกี่ยวข้องกับน้ำ เช่น ขายน้ำดื่ม ชา กาแฟ
การเงิน : จะมีข่าวดีเกี่ยวกับการเงินเข้ามา หาเงินได้เพิ่มขึ้น หรือได้เงินเดือนเพิ่ม
สุขภาพ : ให้ระมัดระวังโรคเกี่ยวกับไหล่ คอ เอว การนอนหลับ ปวดเมื่อยทั่วไป 
ความรัก : ความรัก จะเจอรักแท้ รักที่มีอยู่แล้วก็จะดีขึ้น
โชคลาภ : เป็นโชคลาภเกี่ยวกับการทำงาน 

Overall definition: The person who received this card, there are always changes in every way. The housing may be moving. If your home near the river or near water it is good. There will be a great opportunity and have progress.
Work: Get a good job. Or do related to water, such as drinking water, tea, or coffee.
Finance: There will be good news about the finances, earn more money, or gain the additional salary.
Health: Be cautious about shoulder, neck, waist, sleep, general aches.
Love: Love will find true love, or love is already better.
Fortune: It is a fortune from the work.

เทพปกรณัมตัวแทนของไพ่ :

เทพธิดาอิชตาร์ (Ishtar) เทพธิดาแห่งสายน้ำ เทพแห่งความรัก มหาเทพีเเห่งชีวิต และเทพีความอุดมสมบูรณ์ เป็นเทพเจ้าของชาวเมโสโปเตเมีย เเต่เดิมพระนามของนางคือ อินันนา (Innana) เทพีองค์นี้เป็นสตรีผู้เลอโฉม เเละครอบครองอำนาจอันลึกลับที่จะลิขิตโชคชะตาของมวลมนุษย์ ในขณะเดียวกัน ยังทรงเป็นเทพีที่น่ากลัว เพราะนางสามารถบันดาลให้พืชผลต่างๆ เกิดโรคร้ายได้ เทพีองค์นี้เปรียบเสมือนเทพีผู้คุมทุกสิ่งที่มีชีวิต เชื่อกันว่าใครที่นับถือนาง เมื่อตายไปจะได้รับความเป็นอมตะทางวิญญาณ

พระนางเป็นธิดาของเทพ Ea หรือ Enki เทพผู้สร้าง ผู้ทรงสามารถเนรมิตได้ทุกสรรพสิ่ง พระธิดา Inanna ก็ประสงค์จะมีอำนาจแบบพระบิดา อยู่มาวันหนึ่งพระนางจึงทำทีไปเยี่ยมพระบิดา ซึ่งพระบิดาของพระนางก็ได้ทำการต้อนรับอย่างใหญ่โตสมกับที่ลูกสาวมาเยี่ยมเยียน แต่แล้วก็กลับโดนพระธิดามอมเหล้าจนเมามาย เมื่อเห็นว่าพระบิดากำลังเมาได้ที่ เทพี Inanna จึงทูลขออำนาจจากพระบิดา ด้วยความเมามายพระบิดาจึงประทานให้ เมื่อสมปรารถนาแล้ว จึงทรงกวาดสมบัติของพระบิดาคืนสู่เมือง Uruk เมืองอันเป็นที่ตั้งวิหารหลักแห่งพระนาง ด้วยเหตุนี้พระนางจึงเป็นเทพีผู้มีอิทธิฤทธิ์เหนือเทพีทั้งปวง ได้รับฉายาว่า Lady of Heaven

ที่มาของรูปตามหน้าไพ่ The Star เกิดจาก วันหนึ่งคนรักของนางเกิดเคราะห์ร้ายได้รับบาดเจ็บและไม่สบายอย่างแสนสาหัส สิ่งที่จะช่วยเขาได้คือ เธอต้องลงไปยังยมโลกเพื่อนำน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า “บ่อน้ำแห่งชีวิต” มารักษาคนรักของเธอ แต่กว่าที่เธอจะสามารถไปถึงบ่อน้ำแห่งนั้นได้ เธอจะต้องฝ่าด่านพิสูจน์รักแท้ และภยันตรายอยู่หลายครั้งหลายครา โดยที่เธอจะต้องยอมเสียสละสิ่งของและเสื้อผ้าของเธอ จนสุดท้ายเมื่อถึงบ่อน้ำแห่งชีวิตได้สำเร็จ ทำให้เธอไม่มีเสื้อผ้าอาภรณ์หลงเหลือ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เธอก็มีเป้าหมาย กำลังใจ และมีความตั้งใจยิ่ง ซึ่งทำให้เธอสมปรารถนาในที่สุด

โดยตำนานหนึ่งกล่าวว่า ตอนเทพีอิชทาร์บุกลงไปยังยมโลก นางได้กล่าวแก่ผู้รักษาประตูว่าหากไม่เปิด พระนางจะพังประตูนี้ และปลดปล่อยวิญญาณมรณะออกมากัดกินสิ่งมีชีวิตให้หมด นายประตูจึงรีบไปทูลราชินีแห่งความตาย Ereshkigal พระนางได้ยินยอมให้อิชทาร์ก้าวล่วงผ่านลงไปในยมโลกโดยปลดอาภรณ์ทิ้งไว้ที่ประตูในแต่ละชั้น จนกระทั่งถึงชั้นที่เจ็ด เทวีแห่งความอุดมจึงเหลือเพียงร่างกายเปลือยเปล่า อิชทาร์ตรงเข้าไปทำร้ายเทวีแห่งยมโลกแต่นางตอบโต้ด้วยการส่ง sixty diseases ตอบโต้นาง เหตุการณ์ได้บานปลาย เทพ Papsukal ได้ส่ง Asu-shu-narmir ลงไปเจรจากับเทพีแห่งความตาย จนในที่สุด เทพีอิชทาร์สามารถฝ่าประตูทั้งเจ็ดเข้าไปยังยมโลกได้ทั้งที่ไม่มีอาภรณ์และกลับคืนสู่โลกอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้พระนางยังมีตำนานอีกมาก อย่างในมหากาพย์กิลกาเมชก็มีความตอนหนึ่งปรากฏว่า มหาเทพีโปรดในความงามของกิลกาเมช เพราะกิลกาเมชนั้นเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพ จึงหมายให้กิลกาเมชมาเป็นคู่รักของพระนาง แต่กิลกาเมชไม่เพียงปฏิเสธ ซ้ำยังหยามเหยียด ยังผลให้เทพี Ishtar ทรงพิโรธกลับสวรรค์ ก่อนไปขอเทพสูงสุดให้ส่งวัวสวรรค์ไปจัดการ

ต้องให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในดินแดนเริ่มต้นของประวัติศาสตร์โลก คือ เมโสโปเตเมีย หรือ ประมาณกว่า ห้าพันปีนั้น ประชากรที่นั่นให้การบูชานับถือเทพแห่งดวงจันทร์ซึ่งเป็นเพศหญิง และดวงอาทิตย์เป็นเพศชาย เทพแห่งดวงดาวที่เป็นผู้หญิงนามว่า “อินันนา Inanna หรือ อิชทาร์ Isthar เป็นเทพีแห่งความรัก และเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ แม้อารยธรรมเมโสโปเตเมียจะสูญสิ้นไปแล้ว เทพีพระองค์นี้ก็ยังได้รับการเคารพบูชาอยู่ เพราะพระนางเป็นเทพีแห่งดาวศุกร์ เมื่อชาวกรีกกับโรมันรับพระนางไปบูชาก็เปลี่ยนพระนามของพระนางเป็นเทพี Aphrodite หรือ เทพี Venus นั่นเอง

ชาวเมโสโปเตเมีย มีการบูชาเทพเจ้าถึง 3000 องค์ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะบูชาเทพเจ้าทุกองค์ โดยเทพีอิชทาร์ถือว่า เป็นเทพีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมโสโปเตเมีย นับตั้งแต่สมัยที่ชาวซูเมอร์ตั้งรกราก จนถึงสมัยบาบิโลนใหม่(Neo-Babylon) เทพีพระองค์นี้ยังคงความสำคัญอยู่ตลอด โดยพระนาม Inanna นั้นเป็นพระนามภาษาซูเมอร์ ส่วน Ishtar เป็นพระนามในภาษาอัคคัด แม้ว่าจะเป็นเทพสตรี และทรงอยู่ในอาณาจักรที่บุรุษเป็นใหญ่ แต่เทพีพระองค์นี้กลับไม่เสื่อมความสำคัญลงเลยตลอดสายธารประวัติศาสตร์ พระนางมักปรากฏพระองค์ในรูปสตรีที่เหยียบยืนอยู่บนหลังสิงโต ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของพระนาง ผู้เป็นทั้งเทพีแห่งความรัก ความอุดมสมบูรณ์ กามารมณ์ ตลอดจนเป็นเทพีแห่งสงคราม แม้กระทั่งสมัยที่ชาวอัสซีเรีย ชนเผ่านักรบที่โหดเหี้ยม และเกรียงไกรจนได้ฉายาว่า โรมันตะวันออก พระนางก็ยังคงได้รับการนับถืออยู่

ตัวอย่างบทสวดสรรเสริญเทพีอิชตาร์ (Ishtar) “ขอสรรเสริญเทพีอิชตาร์ผู้น่ายำเกรงกว่าเหล่าเทพีทั้งมวล…ผู้กำชะตาของทุกสิ่งไว้ในพระหัตถ์ เพียงพระนางชำเลืองมาก็บันดาลให้เกิดความสุขเกิดพลัง เกิดความงดงาม ท่านคือเทพีผู้ปกป้องและคุ้มครองเรา”

ความหมายของไพ่ต่างๆนี้กลั่นออกมาจากประสบการณ์ในการดูไพ่ส่วนตัว อาจจะไม่ตรงกับตำราบางเล่ม แต่ก็ไม่คลาดเคลื่อนออกไปจากหลักการโดยรวมค่ะ เพราะอาจารย์เองเวลาดูดวงจะอาศัยองค์ประกอบในหลายๆด้านโดยเฉพาะสิ่งที่เรียกกันว่า “สัมผัสที่หก” มาประกอบการดู อีกประการข้อความต่างๆในเว็บนี้ทั้งหมดสามารถแชร์ copy ไปใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องให้เครดิตอะไรก็ได้ค่ะ อาจารย์เชื่อมั่นในพลังของการให้โดยไม่หวังผล การให้สามารถเปลี่ยนแปลงโลกไปสู่สิ่งดีๆได้เสมอค่ะ

อ.หญิง : ID Line : 4588314
แฟนเพจ : ดูไพ่ยิปซี yipseedd.com
yipseedd.com

ให้คะแนนบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]

Comments

comments

Comments are closed.