Major Arcana: ไพ่ 1 The Magician   

1 THE MAGICIAN

ไพ่ The Magician : ไพ่นักมายากล เทพเจ้าแห่งเวทมนต์

ความหมายโดยรวม : เป็นคนที่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้แม่นยำ มีลางสังหรณ์ ฝันแม่น สามารถเรียนรู้ศาสตร์ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว เป็นคนหัวไว คนที่สามารถเป็นหมอดูได้มักได้ไพ่ใบนี้เป็นไพ่ประจำตัว
การงาน : อยู่ในเกณฑ์ดี เพราะเป็นคนเก่งงาน ทำงานทุกอย่างได้ดี
การเงิน : อยู่ในเกณฑ์ดี 
สุขภาพ : แข็งแรง
ความรัก : ยังเอาแน่นอนไม่ได้ แล้วแต่อารมณ์
โชคลาภ : มีแววได้เงินมาอย่างฟลุ๊คๆ

Overall meaning : Magician cards are people who can predict with accuracy, have hunches, and dream accurately. He is a person who can learn various sciences quickly. A person who can become a fortune teller usually receives this card as their personal card.
Work: The work is in good condition because he is a good person. everything works fine.
Finance: The finances are in good shape.
Health: Healthy
Love: Love is not certain depending on the mood.
Fortune: There is a chance to earn money like a fluke.

เทพปกรณัมตัวแทนของไพ่ :

เทพเฮอร์มีส (Hermes) เทพเจ้าแห่งเวทย์มนตร์และการสื่อสาร พระองค์ทรงเป็นบุตรของมหาเทพซีอุสและเทวีเมยา (Maia) เทพธิดาแห่งท้องทุ่ง พระองค์ทรงเป็นเทพเจ้าแห่งเขาโอลิมปัสที่มีพระชนมายุน้อยที่สุดเป็นอันดับสอง โดยทรงได้รับพรจากเทพอพอลโลให้มีความสามารถด้านเวทย์มนตร์ ทรงมีอุปกรณ์วิเศษคือ หมวกมีปีกเพตตะซัส (Petasus) และรองเท้ามีปีกทะเลเรีย (Talaria) ซึ่งเป็นของขวัญที่ได้รับจากเทพบิดา เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเทพแห่งการสื่อสาร และมีคทาคาดูเซียส (Caduceus) จากเทพอพอลโล ซึ่งรูปร่างของคทาจะมีงูไขว้อยู่สองตัว โดยเฮอร์มีสพบงูสองตัวนี้สู้กันเลยเอาคทาทิ่มระหว่างงูสองตัวเพื่อห้ามไม่ให้เกิดการวิวาท งูเลยเลื้อยมาพันรอบไม้แล้วหันหัวเข้าหากัน จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นกลาง การรอมชอม และสันติภาพ

ทรงเป็นเทพที่มีความสามารถในการคาดเดาเหตุการณ์ต่างๆได้แม่นยำ และรอบรู้เรื่องต่างๆ เป็นเทพที่เป็นที่โปรดปรานของเทพและมนุษย์ทั้งหลาย ไม่เว้นแม้นแต่เทพีเฮร่า เฮอร์มีสทรงเป็นโอรสเพียงองค์เดียวของซูสที่เกิดจากชายาอื่น ที่เทวีเฮร่าไม่ทรงรู้สึกเกลียดชัง ในทางตรงข้ามกลับเรียกหาให้เฮอร์มีสเข้ามาอยู่ใกล้ ๆ ด้วยอย่างบ่อยครั้ง ทั้งนี้ก็คงเป็นเพราะนิสัยและบุคลิกของเทพเฮอร์มีสที่มีใจรักในการช่วยเหลือทุกคน ไม่ว่าจะเป็นทวยเทพหรือแม้แต่มนุษย์ธรรมดา อาทิเช่น

  • ช่วยปราบยักษ์ร้ายฮิปโปไลตุล
  • ช่วยองค์ซูสเทพบิดา ให้พ้นจากพันธนาการของยักษ์ ไทฟีอัส
  • ช่วยอนุองค์หนึ่งของเทพบิดา คือนางไอโอ ให้รอดตายด้วยการช่วยสังหารอาร์กัสอสูรพันตาของฮีร่า
  • ช่วยเหลือเลี้ยงดู ไดโอนิซัส ในยามแรกถือกำเนิดขึ้น
  • เฮอร์มีสเคยช่วยเปอร์ซีอุส สังหารนางการ์กอนเทดูซ่า
  • ช่วยเฮอร์คิวลิสในยามเดินทางสู่แดนบาดาล
  • ช่วยโอดีสซีอัส ให้รอดพ้นเงื้อมมือนางเซอร์ซี
  • ช่วยให้เตเลมาดุสตามหาพ่อจนพบ เป็นต้น

แต่เฮอร์มีสก็ยังมีนิสัยบางอย่างเช่นเดียวกับเทพบุตรองค์อื่น ๆ ที่ไม่ได้ยกย่องหญิงผู้ใดมาเป็นชายาของตนแบบเป็นทางการ ได้แต่สมัครรักใคร่หญิงงามต่างๆนานาไปทั่วแบบนับไม่ถ้วน

เทพเฮอร์มีสเป็นเทพในการสื่อสาร ทรงส่งสารไปยังภพต่างๆในฐานะทูตและผู้แจ้งข่าวแห่งพระเจ้า, ผู้เจรจาระหว่างมนุษย์และพระเจ้า, เทพแห่งการดูแลนักเดินทาง, เทพแห่งการค้า, เทพแห่งการเปลี่ยนผ่านและเขตแดน, รวมทั้งมีหน้าที่ในการนำวิญญาณผู้ตายไปยังยมโลก มีบุคลิกนิสัยที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น พูดจาโน้มน้าวเก่ง มีพลังความสามารถพิเศษ และสามารถเดินทางไปได้ทุกแห่งอย่างรวดเร็วทั้งสามภพ  

พระองค์ทรงเป็นผู้คุ้มครองเหล่านักเดินทาง, คนเลี้ยงแกะ, โจร(เนื่องจากเมื่อพระองค์ประสูติขึ้นมาวันแรกก็ไปขโมยฝูงวัวของเทพอพอลโลผู้พี่ชายไปซ่อนทันที ดังนี้พระองค์ในสมัยต่อมาได้รับฉายาว่าเป็น “จ้าวแห่งการขโมย” ), นักพูดข้างถนน, คนมีปฏิภาณ, วรรณกรรมและกวี, นักกีฬาและการกีฬา, สิ่งประดิษฐ์, และการค้า บางตำนานว่าพระองค์เป็นนักหลอกลวง เนื่องจากทรงเอาชนะพระเจ้าองค์อื่นด้วยไหวพริบเพื่อความพอพระทัยส่วนพระองค์ หรือเพราะทรงเห็นแก่มนุษยชาติ

ความหมายของไพ่ต่างๆนี้กลั่นออกมาจากประสบการณ์ในการดูไพ่ส่วนตัว อาจจะไม่ตรงกับตำราบางเล่ม แต่ก็ไม่คลาดเคลื่อนออกไปจากหลักการโดยรวมค่ะ เพราะอาจารย์เองเวลาดูดวงจะอาศัยองค์ประกอบในหลายๆด้านโดยเฉพาะสิ่งที่เรียกกันว่า “สัมผัสที่หก” มาประกอบการดู อีกประการข้อความต่างๆในเว็บนี้ทั้งหมดสามารถแชร์ copy ไปใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องให้เครดิตอะไรก็ได้ค่ะ อาจารย์เชื่อมั่นในพลังของการให้โดยไม่หวังผล การให้สามารถเปลี่ยนแปลงโลกไปสู่สิ่งดีๆได้เสมอค่ะ

อ.หญิง : ID Line : 4588314
แฟนเพจ : ดูไพ่ยิปซี yipseedd.com
yipseedd.com

ให้คะแนนบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]

Comments

comments

Comments are closed.